Là em – Sâu công nghệ đây, hôm nay em sẽ hướng dẫn các anh chị cách nén file và cách giải nén file rar, zip. Đây là những loại file mà anh chị hay gặp nhất trong quá trình sử dụng máy tính, còn một số dạng file nén nữa nhưng không phổ biến, và cách làm thì cũng tương tự thôi. Anh/chị nào đọc hết bài viết này mà chưa làm được, hoặc chưa đúng dạng file anh chị cần giải nén thì cứ comment bên dưới bài viết này ạ, em sẽ giải đáp.

Em nói qua chút về định dạng file này, 2 định dạng  (rar,zip) thì anh chị rất hay gặp rồi, nó thường được dùng để nén 1 hoặc nhiều tập tin lại, vừa giảm dung lượng file và vừa có thể bảo mật bằng cách đặt password nếu cần. Có rất nhiều cách để nén cũng như giải nén định dạng file này, chúng ta cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cách nén file Rar, Zip

để nén file thì hiện nay có các phần mềm như winrar, 7zip.. nhưng winrar đang là phần mềm được sử dụng nhiều nhất. Tuy không phải là phần mềm nén file đạt hiệu quả cao, nhưng winrar chiếm ưu thế bởi việc sử dụng rất dễ dàng, ngay cả với những người chưa biết gì.

Phần mềm này hỗ trợ nén file với các định dạng như .rar , .zip , có thể đặt password cho file nén, hoặc chia nhỏ file nén ra thành nhiều phần để lưu trữ..

Để tải Winrar, Các bạn vào link sau rồi chọn đúng phiên bản để tải:

Sau khi cài đặt xong, để nén file thì các bạn làm như sau:

Bước 1: Bôi đen tập tin/ nhiều tập tin hoặc thư mục mà bạn cần nén

Bước 2: click chuột phải, xuất hiện menu như bên dướicách nén file với winrar

Bước 3: Trong đó lựa chọn Add to “tên_file.rar” và các lựa chọn bên dưới là để nén nhanh, ngay lập tức thành file.rar nên mình sẽ không giới thiệu về các lựa chọn này. Mình sẽ viết chi tiết về lựa chọn đầu tiên: Add to archive.

Sau khi click vào Add to archive thì ta sẽ thấy menu như sau:cách nén file với winrar

ở đây ta sẽ thấy khá nhiều tab như General, Advance, Option.. Với khá nhiều chức năng, mình sẽ giới thiệu những chức năng quan trọng ở tab General, còn mấy cái khác có thể bỏ qua.

ở tab này có các chức năng như sau (mình đánh số ở trên):

 1. Tên file nén, nếu không đặt thì winrar sẽ tự lấy tên file cần nén làm tên file nén luôn
 2. Định dạng file nén, bạn có thể chọn .rar hoặc .zip tại đây.
 3. Chế độ nén file: nén nhanh thì dung lượng file sau khi nén cao, còn nếu muộn dung lượng sau khi nén giảm đi rõ rệt thì chọn chế độ: Best, nhưng nếu file cần nén nặng thì sẽ tương đối lâu. Mặc định là normal.
 4. các lựa chọn sau khi nén như: xóa file gốc sau khi nén, thêm một vài “bản ghi” vào file nén để đề phòng trường hợp lỗi file, kiểm tra file nén…bạn chỉ cần chọn “Add recovery record” để file nén hạn chế gặp lỗi lúc giải nén là ok, các cái khác bỏ qua.
 5. Chia nhỏ file nén ra thành nhiều phần (thường dùng trong trường hợp file cần nén quá lớn). Bạn có thể chia 1 file 10gb ra thành 10 file nén nhỏ, mỗi file 1gb để tiện copy..
 6. Đặt Password cho file nén, để người khác không thể giải nén file của bạn ra được.

Sau khi điều chỉnh xong thì các bạn bấm vào OK, file nén sẽ mất một lúc để tạo, vậy là xong.

Cách giải nén file Rar, Zip

Ở phần này em sẽ viết về cách giải nén file rar, zip trên các hệ thống máy như Windows, Mac, điện thoại cũng tương tự thôi.

Để giải nén file .rar, .zip trên windows, Mac, Android,iOS thì chúng ta có thể sử dụng phần mềm Winrar, iZip các anh,chị có thể vào 1 trong những link phía dưới để tải phiên bản phù hợp (winrar cho Windows thì link tải ở bên trên)

Sau khi tải và cài đặt, các anh chị cần giải nén file nào thì bấm chuột phải vào file đó, sẽ hiện ra menu như hình bên dưới:

cách giải nén file

menu giải nén winrar

ý nghĩa của từng lựa chọn như sau:

 1. giải nén ra file (có nhiều lựa chọn, mình sẽ viết chi tiết về mục này bên dưới)
 2. giải nén ngay tại thư mục hiện tại
 3. giải nén ra 1 thư mục mới, thư mục này sẽ có tên trùng với tên file nén

2 lựa chọn (2) và (3) rất đơn giản, mình sẽ viết chi tiết hơn về lựa chọn 1 – Extrac files. trong này có 1 số tính năng khá hữu ích trong quá trình bạn sử dụng.

Sau khi bấm vào Extrac files thì ta sẽ thấy giao diện như bên dưới:

hướng dẫn cách giải nén file

Chi tiết từng chức năng như sau:

 1. Tên thư mục sẽ giải nén
 2. giái nén và ghi đè vào file cũ (nếu có)
 3. giải nén và cập nhật lại file
 4. chỉ giải nén đè vào các file đã có
 5. hỏi trước khi ghi đè
 6. tự ghi đè, không hỏi người dùng
 7. tự động bỏ qua file đã có, không ghi đè
 8. khi gặp file đã có thì file giải nén sẽ được đổi tên khác
 9. Vẫn giữ lại file khi quá trình giải nén gặp lỗi (như ở phần nén file bên trên, mình hướng dẫn các bạn dùng chức năng Add recovery record, đề phòng khi giải nén gặp lỗi thì phần mềm sẽ tự sửa, nội dung được giải nén gần như không bị ảnh hưởng)
 10. hiển thị thư mục chứa file đã giải nén sau khi hoàn tất

Trên đây là hướng dẫn cách nén file và cách giải nén file sử dụng phần mềm Winrar, các bạn có gì cần giải đáp thì vui lòng comment xuống bên dưới để mình trả lời nhé.