Hiện nay trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, người sử dụng phải đối mặt với nguy cơ bị mất cắp dữ liệu, chiếm đoạt tài nguyên máy tính, theo dõi người dùng,… bởi các phần mềm gián điệp như malware. Vậy malware là gì? Những phần mềm diệt malware tốt nhất hiện nay? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

1. Sự khác biệt giữa malware và virus

Đây là hai khái niệm khác biệt nhau dù cho về bản chất cả hai đều là những phần mềm gây hại cho máy tính. Virus là một chương trình độc hại được tạo ra để lây nhiễm và sao chép trên máy tính. Virus có thể gây hư hại tài nguyên và dữ liệu trên máy tính. Mặt khác, malware là một khái niệm bao quát hơn dùng để nói về những phần mềm được tạo ra và cài đặt trên máy tính người dùng để gây hại. Ví dụ như phần mềm virus, ransomware, trojan, phần mềm quảng cáo, keylogger,…

Như vậy ta có thể thấy rằng virus là một loại malware còn malware thì không hẳn đã là virus.

2. So sánh phần mềm diệt virus và phần mềm diệt malware

Rất nhiều người lầm tưởng rằng phần mềm diệt virus và phần mềm diệt malware là giống nhau nhưng thực tế thì không phải vậy. Phần mềm diệt malware có khả năng tìm và xử lý nhiều loại malware khác nhau như ransomware (hiện nay nhiều phần mềm diệt virus cũng đã tích hợp tính năng này), trojan, phishing, các phần mềm quảng cáo,… Ngược lại, phần mềm diệt virus chỉ tập trung duy nhất vào một loại malware là virus nên đôi khi nó sẽ vo dụng trước các loại malware khác.

Hơn nữa do cơ sở dữ liệu của các phần mềm virus chỉ gói gọn trong việc tìm và diệt virus nên khi gặp các loại malware đời mới, tiên tiến hơn thì máy tính người dùng sẽ dễ dàng bị xâm hại. Chính vì lẽ đó, người dùng cần kết hợp các phần mềm diệt virus cùng với phần mềm diệt malware để có sự bảo vệ tốt nhất cho máy tính của mình.[irp posts=”2379″ name=”Top 5 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất”]

3. Top 4 phần mềm diệt malware tốt nhất

Malwarebytes

Phần mềm Malwarebytes

Phần mềm Malwarebytes

Là phần mềm nổi tiếng nhất khi nhắc tới những phần mềm diệt malware. Với khả năng mạnh mẽ cũng giao diện UI dễ sử dụng, Malwarebytes là sự bổ sung hoàn hảo cho hệ thống bảo mật trên máy tính của bạn với khả năng tìm và diệt bất kỳ loại malware nào đã lọt qua được sự kiểm tra của phần mềm diệt virus. Tính năng Real – Time Protection giúp Malwarebytes theo dõi và ngăn chặn các mối đe dọa dựa trên hành vi của chúng trong thời gian thực chứ không dựa hoàn toàn vào kho cơ sơ dữ liệu lớn như các phần mềm diệt virus. Nhờ vậy Malwarebytes bảo vệ cho máy tính của bạn khỏi cả các phần mềm malware mới nhất, giúp bảo vệ máy tính tuyệt đối.

Các đặc điểm nổi bật:
– Cảnh báo khi máy tính gặp mối đe dọa
– Tính năng Real – Time Protection giúp bảo vệ máy tính trong thời gian thực
– Bảo vệ máy tính khỏi ransomware một cách hoàn hảo
– Gaio diện ưa nhìn và dễ sử dụng

Địa chỉ: https://www.malwarebytes.com/

EMCO Malware Destroyer

EMCO Malware Destroyer

EMCO Malware Destroyer

Là một phần mềm với khả năng tìm kiếm và tiêu diệt malware mạnh mẽ, không hề thua kém Malwarebytes. Ngoài việc tìm kiếm trong các tệp tin, EMCO Malware Destroyer có khả năng can thiệp cả vào hệ thống Registry, các dịch vụ chia sẻ ngang hàng P2P như torrent. Chính vì vậy, khả năng diệt malware của EMCO Malware Destroyer là cực kỳ vượt trội so với các phần mềm khác. Ngoài ra EMCO Malware Destroyer còn được cung cấp miễn phí và có tốc độ quét nhanh
Các đặc điểm nổi bật:
– Tốc độ quét nhanh giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.
– Cơ sở dữ liệu lớn với hơn 10.000 mẫu malware.
– Phần mềm và cơ sở dữ liệu được cập nhật thường xuyên giúp nâng cao khả năng bảo vệ người dùng.

Địa chỉ: tại đây

Windows Malicious Software Removal Tool

Phần mềm Windows Malicious Software Removal Tool

Phần mềm Windows Malicious Software Removal Tool

Windows Malicious Software Removal Tool là công cụ giúp người dùng phát hiện và loại bỏ các phần mềm malware một cách nhanh và tối ưu nhất trên Windows. Được phát triển bởi chính Microsoft, Windows Malicious Software Removal Tool là sự lựa chọn tin tưởng cho bạn để bổ sung cho hệ thống bảo mật trên máy tính của mình. Cùng với sự đơn giản và tốc độ cao, người sử dụng chỉ cần lựa chọn một trong 3 chế độ Quick Scan, Full Scan và Customized Scan và Windows Malicious Software Removal Tool sẽ tự động tìm và diệt malware trên máy tính.

Tuy vậy hạn chế lớn nhất của Windows Malicious Software Removal Tool là phần mềm không có khả năng chống lại các mối đe dọa online và cơ sở dữ liệu chỉ được cập nhật theo từng tháng. Vậy nên bắt buộc người dùng phải sử dụng một phần mềm bảo vệ thời gian thực để nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống của mình.

Các đặc điểm nổi bật:
– Tốc độ quét và diệt malware cao
– Không chiếm dụng tài nguyên máy tính
– Giao diện đơn giản và dễ sử dụng
– Được phát triển bởi chính Microsoft

Địa chỉ phần mềm: tại đây

Super Anti Spyware

Phần mềm Super Anti Spyware

Phần mềm Super Anti Spyware

Super Anti Spyware là một công cụ có khả năng dò tìm, phát hiện và gỡ bỏ hàng loạt malware, adware cùng các chương trình độc hại khác mà phần mềm diệt Virus không phát hiện được. Super Anti Spyware chiếm rất ít tài nguyên hệ thống nên không làm chậm máy tính như nhiều phần mềm khác. Tương thích với nhiều phần mềm diệt virus khác nhau nên Super Anti Spyware giúp tăng cường thêm khả năng bảo vệ trên máy tính của bạn. Super Anti Spyware sẽ tiến hành kiểm tra trên 50 điểm then chốt của hệ thống mỗi khi khởi động hay tắt. Từ đó giúp loại bỏ tối đa các mối nguy hiểm trước khi chúng có cơ hội lây nhiễm vào máy tính của bạn.
Các đặc điểm nổi bật:
– Tốc độ quét nhanh và ít chiếm dụng tài nguyên máy tính
– Bảo vệ trong thời gian thực giúp giảm thiểu nguy cơ cho người dùng
– Chế độ quét theo lịch đặt trước giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng
– Khả năng sửa chữa Registry và kết nối Internet bị sự cố do malware

Địa chỉ phần mềm: https://www.superantispyware.com/

Bài viết trên đây đã giới thiệu tới các bạn top 4 phần mềm diệt malware tốt nhất trên PC. Hy vọng rằng qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã đưa tới trong bài viết này sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng sự cố trên máy tính của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!