Bạn liệu có đang băn khoăn xem máy tính của bạn đang dùng cấu hình như thế nào, hay cấu hình có đúng như mình đã mua hay không? Vậy hãy cùng đọc bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh và dễ dàng nhất.

Cách kiểm tra cấu hình máy tính

1.Sử dụng công cụ có sẵn trên hệ điều hành Window

Directx diagnostic tool là một công cụ có sẵn trong Window , nó cho phép xem  thông số Hệ điều hành mà bạn đang sử dụng như Ram, CPU, tên máy tính, thông tin card màn hình, card âm thanh,… Muốn mở công cụ này bạn làm như sau:

Bước 1:  bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó bạn gõ lệnh dxdiag vào và chọn OK.

Bước 2: Xuất hiện một cửa sổ bao gồm nhiều Tab như: System, Display, Render, Sound, Input. thì bạn chọn System

cách kiểm tra cấu hình máy tính

Theo hình ở trên cho ta thấy cấu hình của máy tính như sau:

  • Tên máy tính (Computer Name): tên máy tính được đặt tùy ý, tên máy mình là PC
  • Phiên bản HĐH (Operationg System): Windows 10 Pro 64-bit
  • Phiên bản máy tính (System Model): Hp Probook 6570b – chuẩn xác máy mình đang dùng luôn
  • CPU (Processor): Core i5-3210M
  • Ram (Memory): 4096MB.

Công cụ này trong  Windows chỉ cho phép các bạn xem các thông số cơ bản, và nếu muốn biết rõ hơn , chi tiết hơn  cấu hình máy tính bạn cần cài đặt phần mềm để xem.

2. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng phần mềm CPU-Z

Hiện nay CPU-Z là phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính thông dụng và được sử dụng rất nhiều, phần mềm của CPUID  của CPU-Z cung cấp rất đầy đủ thông tin về máy tính nên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng bằng phần mềm này.

Bước 1: Tải phần mềm CPUID CPU-Z  về và tiến hành cài đặt phần mềm (download tại đây)

Bước 2: cài đặt phần mềm xong, khi mở lên bạn sẽ thấy phần mềm có rất nhiều Tab, mỗi tab đều cho thấy rõ chi tiết thông số của một thành phần trên máy tính.

 

Theo hình trên, tại Tab CPU  cho ta thấy rất nhiều thông tin,  tên CPU Intel core i7-4710HQ, tốc độ 2.5GHz, nhưng ở bên dưới góc dưới phải Cores 4 – Threads 8 cho ta biết thêm rằng CPU có 4 nhân 8 luồng sử lý.

Cho biết thêm thông tin Mainboard và Ram (memory) , nhưng Ram ở đây đơn vị là GB và có thêm loại RAM và tốc độ RAM 1197.1 MHz

Tab SPD ở trên  cho biết các thông tin khe cắm Ram trên máy tính:

Tại Tab này bạn có thể kiểm tra số lượng khe cắm và thông số RAM trên máy tính , cụ thể trên mỗi khe. Nhấp vào Slot #1 bạn sẽ hiện thị danh sách  Slot #1, Slot#2,.. khe cắm Ram khác nhau tùy theo số lượng khe cắm: máy mà có 1 khe cắm thì chỉ có Slot #1, máy có 2 khe cắm thì có Slot #1 và Slot #2,.. với máy mình đang sử dụng có 4 khe cắm nên sẽ có Slot #1 tới Slot #4

 Tab Graphics là tab rất quan trọng, có thể cung cấp các thông tin Card  1 cách chính xác nó cung cấp chính xác.

Nháy chuột vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính gồm cả Card Onboard và Card rời. Card onboard thì hầu như trên máy tính nào cũng có, nó có thể được gắn trên trên CPU (với các dòng CPU mới), các loại này có thường có tên Intel(R) HD Graphics. Card rời có thể có hoặc không, có nhiều loại Card màn hình rời khác nhau, như ở đây máy mình có card onboard là Inter(R) HD Graphics 4600 và card rời NVIDIA Georce GTX 850.

Nhấp chọn vào  card màn hình nào sau đó thong tin  card đó sẽ hiển thị , ở đây Size là dung lượng của Card màn hình, với máy của  mình Inter(R) HD Graphics 4600 dung lượng 2048MB (2GB) và card rời NVIDIA Georce GTX 850 dung lượng 2112MB (~2GB)

Tab About cho biết thông tin  phiên bản phần mềm CPU-Z và phiên bản Windows

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã biết cách kiểm tra cấu hình máy tính nhanh và đầy đủ nhất. Các bạn có góp y gì hãy comment tại bài viết này nhé!

Xem thêm: thủ thuật tắt update win 10 triệt để